Phòng tránh bệnh thường gặp vào mùa thu – đông cho trẻ

Phòng tránh bệnh thường gặp vào mùa thu – đông cho trẻ

Mùa thu – đông, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện cho dịch bệnh phát triển, nhất là ở học sinh bậc tiểu học, mẫu giáo. Giáo viên và các bậc phụ huynh nên chú ý nhiều hơn đến sức khỏe con trẻ lúc này… Dưới đây là một số bệnh thường gặp vào mùa thu – đông ở trẻ em.

Đau họng

Do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Triệu chứng: các triệu chứng thường xảy ra bất ngờ như: sưng họng, ớn lạnh, sốt, đau đầu, buồn nôn và hay thỉnh thoảng bị nôn. Họng tấy đỏ và amiđan sưng, đôi khi có hạch.

Chữa trị: cần đến bác sĩ để kiểm tra họng, chẩn đoán bệnh và điều trị cho trẻ sớm.

Cảm/cúm

Cảm do virus gây ra và lây lan qua không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Cúm là bệnh về đường hô hấp do virus. Bệnh lây lan qua nước bọt, nước mũi/đờm của người mang bệnh.

Triệu chứng: trẻ bị cảm thường nghẹt mũi, chảy nước mũi, sốt, đau đầu, ho, sưng họng hoặc quấy khóc. Bệnh cúm thường có triệu chứng sốt, đau các cơ, ho khan, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau đầu và mệt mỏi.

Chữa trị: cho trẻ nghỉ ngơi và uống nhiều nước, tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. Nên cho trẻ nghỉ học vài ngày. Hiện đã có vắc-xin phòng cúm nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa trẻ đi tiêm.

Bệnh sốt phát ban

Hầu hết trẻ mắc bệnh này trước khi học mẫu giáo, nhưng cũng có những trẻ gặp phải khi học tiểu học.

Triệu chứng: biểu hiện rõ nhất là trẻ sốt và nổi ban đỏ khắp người, nhiều nhất ở thân mình và tứ chi.

Chữa trị: Trẻ cần đi khám để chẩn đoán.Bệnh do lây nhiễm virus, vì thế cần nâng cao thể trạng cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý. Con bạn có thể truyền bệnh khi mẩn đỏ chưa xuất hiện, cần có chế độ cách lyphòng lây lan sang trẻ khác.

Viêm màng kết

Hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ, lây lan nhanh do mắt tiếp xúc với tay bẩn, quần áo và khăn mặt.

Triệu chứng: mắt đỏ và cộm. Đôi khi chảy nước vàng và có rỉ mắt vào ban đêm.

Chữa trị: cách chữa trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Cần cho trẻ đi khám.

Bệnh thủy đậu

Là loại bệnh thường gặp nhất và dễ nhận biết nhất ở trẻ nhỏ. Trẻ rất dễ mắc bệnh này. Bệnh lây lan do người bệnh ho phát tán virus trong không khí và trẻ nhỏ hít phải.

Triệu chứng: triệu chứng bệnh chỉ xuất hiện sau 10 – 21 ngày từ khi nhiễm virus. Những vết phồng đỏ mọng nước nổi lên trên da, gây ngứa,khi vỡ làm lan ra toàn thân, sau đó đóng vảy.

Phòng bệnh: Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có chỉ định tiêm vắc-xin phòng thủy đậu.